ปฏิทินดอกไม้บานทั้งปี กับเทศกาลดอกไม้ญี่ปุ่น
เคล็ดลับนักเดินทาง

ปฏิทินดอกไม้บานทั้งปี กับเทศกาลดอกไม้ญี่ปุ่น

ช่วงต้นปีแบบนี้ที่ญี่ปุ่นก็ยังหนาวๆ หิมะตกกันอยู่ แต่อีกแป๊บก็จะถึงช่วงดอกไม้บานแล้วนะ ถ้านึกถึงญี่ปุ่นก็นึกถึงซากุระกันใช่มั้ยล่ะ แต่ยังมีดอกไม้สวยๆ อื่นๆ อีกเยอะ เรียกได้ว่าผลัดกันบานทั่วทั้งปีเลยล่ะ ส่วนช่วงไหน ดอกไหนจะมาอวดโฉมให้เราดูนั้น มาดูปฏิทินดอกไม้ของญี่ปุ่นกันเลยจ้า

ดอกบ๊วย Plum Blossoms (Ume)

ยังไม่ใช่ซากุระนะจ๊ะ แต่นี่คือต้นพลัมหรือดอกบ๊วยนั่นเอง แต่ดอกมันก็จะชมพูๆ สวยๆ เหมือนกัน สีจะอ่อนๆ หน่อย รวมๆ แล้วสวยมากเลยล่ะ ใครไม่ได้เจอซากุระ ต้นบ๊วยก็เอาอยู่ ส่วนมากจะเจอในโตเกียวนะ
ดอกไม้จะบานเมื่อไหร่ : กลางเดือนกุมภาพันธ์ – สิ้นเดือนมีนาคม

เทศกาลดอกไม้ญี่ปุ่น
Cr. www.jrailpass.com

ดอกซากุระ Cherry Blossoms (Sakura)

มาถึงนางเอกของดอกไม้ญี่ปุ่น ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็ดอกซากุระนี่แหละ กลีบบางๆ หอมอ่อนๆ สีชมพูสวยๆ แบบนี้ มีให้เห็นกันทั่วญี่ปุ่นเลยจ้า ซึ่งทางญี่ปุ่นเค้าก็จะออกมาประกาศพยากรณ์ซากุระบานกันเป็นประจำทุกปี จำง่ายๆ เลยก็คือบานไล่จากล่างขึ้นบน จากเกาะใต้คิวชู ฟุกุโอกะ ไล่ขึ้นไป คันไซ โตเกียว เกียวโต โอซาก้า ไล่ไปเรื่อยๆ จนถึงสูงสุดคือเกาะเหนือฮอกไกโด ใครพลาดชมเทศกาลดอกไม้ญี่ปุ่นช่วงแรกๆ ก็ตามไปชมช่วงหลังๆ ที่ตอนเหนือได้นะ

ดอกไม้จะบานเมื่อไหร่ : ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนพฤษภาคม

ทิวลิป Tulip

ทิวลิปสวยๆ ที่ญี่ปุ่นก็มีกับเค้าเหมือนกัน ก็ญี่ปุ่นจะมีฟีลหนาวๆ เหมือนยุโรปอยู่บางช่วง เพราะฉะนั้นไม่แปลกที่ทิวลิปของญี่ปุ่นจะเบ่งบานอวดสีสันสวยๆ ได้ไม่แพ้ต้นฉบับเลย ถ้าอยากจะไปชมทิวลิปสวยๆ แนะนำที่ โทนามิ และ โทยาม่า

ดอกไม้จะบานเมื่อไหร่ : ช่วงปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนพฤษภาคม

Cr. www.goodlucktripjapan.com

พิงค์มอส Pink Moss (Shibazakura)

พิงค์มอส หรือชิบะซากุระ ดอกไม้สีชมพูสด ลองคิดดูนะถ้าบานเป็นสีชมพูพร้อมกันเต็มทุ่งจะสวยขนาดไหน ยิ่งถ้าเป็นที่ฟุจิโกโกะ จะมองเห็นวิวฟูจิอยู่ข้างหลัง ตัดกับพรมสีชมพูของชิบะซากุระ วิวดีได้อีก 

ดอกไม้จะบานเมื่อไหร่ : เดือนเมษายน – พฤษภาคม

Cr. designdautore.blogspot.com

วิสทีเรีย Wisteria

ดอกวิสทีเรีย ดอกสีม่วง ชูช่อสวย ที่มีตั้งแต่ม่วงอ่อนไปจนถึงม่วงเข้มสลับกันไปมา แนะนำอุโมงค์วิสทีเรียที่ฟุกุโอกะ รับรองสวยสุด

ดอกไม้จะบานเมื่อไหร่ : เดือนพฤษภาคม

ดอกกุหลาบ Roses (Bara)

อยากจะไปชมกุหลาบสวยๆ ที่ญี่ปุ่นต้องช่วงกลางปีนี่แหละ คือมันก็จะมีหลายสายพันธุ์ที่ไม่เหมือนกับบ้านเราก็มี ใครได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นตรงกับช่วงที่กุหลาบบานพอดี ก็จะได้ความโรแมนติกเพิ่มไปอีกหน่อย

ดอกไม้จะบานเมื่อไหร่ : กลางเดือนพฤษภาคม – กลางเดือนกรกฎาคม , ปลายเดือนสิงหาคม – ต้นเดือนตุลาคม

Cr. footage.framepool.com

ไฮเดรนเยีย Hydrangia (Ajisai)

ดอกไฮเดรนเยีย ชาวญี่ปุ่นเค้าเรียกว่าอะจิไซ ออกดอกเป็นพุ่มสวยงาม เวลาอยู่ด้วยกันเยอะๆ สีม่วงๆ ตัดกับใบเขียวๆ สวยมากเลย ส่วนมากจะอยู่ที่ คามาคุระ และฮาโกเน่

ดอกไม้จะบานเมื่อไหร่ : เดือนมิถุนายน – กลางเดือนกรกฎาคม


Cr. jpninfo.com

ไอริส Irises (Hanashobu)

ดอกไอริสหน้าตาสวยๆ แบบนี้ เป็นดอกไม้ประจำฤดูฝนที่หาชมได้ยากเหมือนกัน เพราะฉะนั้นถ้าถึงช่วงฤดูที่ดอกไอริสบาน ก็ไม่อยากให้พลาดกันเลย จะออกดอกหลากสีปนๆ กันไป บานทั่วท้องทุ่งเลยล่ะ

ดอกไม้จะบานเมื่อไหร่ : กลางเดือนมิถุนายน – ต้นเดือนกรกฎาคม


Cr. japan-highlightstravel.com

ดอกทานตะวัน Sunflowers (Himawari)

ดอกทานตะวัน หรือที่เรียกกันว่าฮิมาวาริ ทานตะวันสวยๆ จะออกมาชูช่อรับแสงอาทิตย์ที่ฮอกไกโด ใครไปฮอกไกโดช่วงทานตะวันบานก็จะได้เก็บบรรยากาศสวยๆ ไปอีกแบบ

ดอกไม้จะบานเมื่อไหร่ : ปลายเดือนมิถุนายน – ต้นเดือนสิงหาคม


Cr. japan-magazine.jnto.go.jp

ดอกลาเวนเดอร์ Lavender

พูดถึงฮอกไกโด จะไม่พูดถึงสิ่งนี้ไม่ได้เด็ดขาด นั่นก็คือทุ่งดอกลาเวนเดอร์กับดอกไม้หลากสี ที่เค้าปลูกเรียงรายเป็นแถวสวยงาม แถมร้อนๆ แบบนี้ถ้าชมดอกไม้จนเหนื่อย ก็พักนั่งชิมซอฟต์ครีมหรือเมล่อนหวานๆ กันก่อนได้ เป็นของขึ้นชื่อของเค้าเลยล่ะ

ดอกไม้จะบานเมื่อไหร่ : กลางเดือนกรกฎาคม – ต้นเดือนสิงหาคม

ใบไม้เปลี่ยนสี Autumn Colors (Koyo)

พูดถึงดอกมาก็เยอะ เดี๋ยวต้นไม้ใบไม้จะน้อยใจแย่เลย ถ้าเป็นช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ก็ได้เวลาของใบไม้ ที่จะมาแปลงร่างอวดสีสันสวยๆ ให้เราชมกันแล้ว ทั้งสีส้ม เหลือง แดง สลับแซมๆ กันไป ก็สวยดีเหมือนกัน ตัดกับอาคารโบราณสไตล์ญี่ปุ่น ก็ได้อารมณ์ญี่ปุ่นไปอีกแบบ เป็นอีกหนึ่งช่วงฤดูกาลของญี่ปุ่นที่คนชอบมาเที่ยวไม่แพ้ซากุระเลยนะ

ดอกไม้จะบานเมื่อไหร่ : กลางเดือนกันยายน – ต้นเดือนธันวาคม

อยากไปชมดอกไม้ญี่ปุ่น ดอกอะไรกันบ้างน้าาา เลือกไม่ถูกก็ไปมันหมดทุ่งช่วงนี่แหละ ปีนี้ไปชมซากุระ ปีหน้าใบไม้เปลี่ยนสีอะไรประมาณนี้ เลือกได้แล้วมาจองตั๋วด้วยกันนะ

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *