เคล็ดลับนักเดินทาง

รวมทริคหลับง่าย นอนสบาย ทุกไฟล์ทบิน

อาการเจ็ทแลคเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับแทบทุกคนที่เดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศที่ต้องนั่งเครื่องกันหลายชั่วโมง โดยเฉพาะเส้นทางยุโรปที่ต้องบินข้ามทวีป 
ทำให้นาฬิกาชีวิตเกิดความผันผวน ร่างกายไม่สามารถปรับตัวได้อย่างทันที ซึ่งอาการเจ็ทแลคเหล่านี้อาจส่งผลกระทบทำให้การท่องเที่ยวต่างประเทศของเพื่อนๆ หมดสนุกได้ 
คงจะดีไม่น้อยถ้าเราได้นอนหลับพักผ่อนบนเครื่องบินอย่างเต็มที่เพื่อความพร้อมในการท่องเที่ยวต่างประเทศเมื่อถึงที่หมาย 
วันนี้เรามีหลากหลายทริคดีๆ ที่จะทำให้เรานอนหลับพักผ่อนบนเครื่องได้อย่างเต็มที่มาฝากกันค่ะ

จองเที่ยวบินให้ตรงกับเวลานอนประจำ

วิธีแรกง่ายๆเลยหากต้องเดินทางไปต่างประเทศหรือไปยุโรปที่ใช้เวลาเดินทางนานๆ แนะนำให้เพื่อนๆ จองเที่ยวบินและเลือกเดินทางในช่วงเวลากลางคืนที่ตรงกับเวลานอนของตัวเองค่ะ เพื่อการนอนหลับบนเครื่องบินอย่างเต็มที่เหมือนตัวเองได้พักผ่อนอยู่ที่บ้านนั่นเอง เมื่อเพื่อนๆ ได้รับการนอนหลับอย่างเพียงพอก็จะทำให้ร่างกายไม่อ่อนเพลีย การเที่ยวต่างประเทศก็จะเป็นไปอย่างราบรื่น

เลือกจองที่นั่งฝั่งที่ตัวเองถนัด

การเลือกที่นั่งบนเครื่องบินก็ส่งผลต่อการนอนหลับเช่นกันนะคะ หากเพื่อนๆ ชอบนอนตะแคงขวาหรือหันศีรษะไปทางขวาให้เลือกจองที่นั่งฝั่งขวา หรืออาจเลือกที่นั่งริมหน้าต่าง เวลาผู้โดยสารท่านอื่นลุกไปเข้าห้องน้ำจะได้ไม่รบกวนเรา หรือเลือกที่นั่งแถวหน้าเพื่อให้มีพื้นที่ยืดขามากขึ้นก็ได้ เพื่อจะได้ไม่ต้องขยับตัวบ่อยๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการนอนหลับไม่เต็มที่

ไม่นอนหลับก่อนขึ้นเครื่องบิน

หากเพื่อนๆ เลือกจองเที่ยวบินที่ดึกมาก เช่น หลังเวลาเที่ยงคืนขึ้นไป แนะนำว่าให้ฝืนตัวเองไว้ไม่ให้นอนหลับช่วงหัวค่ำ ซึ่งการฝืนตัวเองนี้จะทำให้เราเกิดอาการง่วงและสามารถนอนหลับยาวบนเครื่องบินได้

ออกกำลังกายเบาๆ ก่อนขึ้นเครื่องบิน

การออกกำลังกายเบาๆ ด้วยการยืดเส้นยืดสายก่อนขึ้นเครื่องบิน ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งเบาๆ เล่นโยคะ ฯลฯ นอกจากจะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายแล้วยังส่งผลให้การนอนหลับของเพื่อนมีประสิทธิภาพดีขึ้นอีกด้วย เพราะเมื่อร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียการนอนหลับก็จะยาวนานขึ้นนั่นเอ

สวมใส่เสื้อผ้าเนื้อสบาย

การเลือกเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าสบาย ระบายอากาศได้ดีจะช่วยให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพราะเราสามารถขยับร่างกายได้ง่าย แนะนำให้งดการใส่กางเกงยีนส์หรือเสื้อหนาๆ ในเที่ยวบินต่างประเทศที่ต้องใช้เวลาอยู่บนเครื่องบินนานๆ เพราะจะทำให้ระบบเลือดหมุนเวียนไม่ดี หากเพื่อนๆ กลัวว่าถึงที่หมายแล้วอากาศจะหนาวเย็นก็ให้พกเสื้อกันหนาวติดตัวขึ้นเครื่องบินไปด้วยได้

ปรับเก้าอี้เอนนอนขณะอยู่บนเครื่องบิน

หลังจากที่เครื่องบินบินขึ้นสู่ท้องฟ้าจนได้ระดับแล้วให้เพื่อนๆ ปรับเก้าอี้ให้เอนนอนอยู่ในองศาที่สบายต่อท่านอนของเพื่อนๆ มากที่สุด โดยปกติแล้วองศาที่ดีที่สุดคือประมาณ 135 องศา เพราะการนั่งหลังตรงตลอดการเดินทาง จะทำให้เกิดการปวดหลังได้ส่งผลให้การนอนหลับของเพื่อนๆ ไม่เป็นไปอย่างเต็มที่

งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

หากเพื่อนๆ ต้องการการนอนหลับบนเครื่องบินอย่างเต็มที่ในระหว่างการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศหรือไปทัวร์ยุโรป เพื่อนๆ ต้องงดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ ช็อคโกแลต น้ำอัดลม ทั้งก่อนขึ้นเครื่องบินและเวลาอยู่บนเครื่องบิน ทั้งนี้เพื่อการนอนหลับอย่างเต็มที่ขณะเดินทาง เมื่อถึงจุดหมายปลายทางเพื่อนๆ ก็จะไม่เกิดอาการเจ็ทแลคอีกด้วย

ไม่รับประทานอาหารและน้ำดื่มมากจนเกินไป

การรับประทานอาหารก่อนขึ้นเครื่องบินหรือขณะอยู่บนเครื่องบินมากเกินไปจะรบกวนการนอนหลับของเพื่อนๆ ได้ เพราะการที่ร่างกายอิ่มจนเกินไปหรือหากเพื่อนๆ ดื่มน้ำมากเกินไปจะทำให้กระเพาะอาหารทำงานอย่างหนัก เกิดความอึดอัดและต้องลุกเข้าห้องน้ำบ่อยๆ ซึ่งเป็นการรบกวนการนอนหลับนั่นเอง

พกอุปกรณ์เสริมสำหรับการนอนหลับ

อุปกรณ์เสริมสำหรับการนอนหลับบนเครื่องบิน เช่น หมอนรองคอที่ช่วยหนุนคอเราไม่ให้ก้มมากเกินไป ผ้าปิดตาที่ช่วยกันแสงเข้าตา หูฟังที่ช่วยตัดเสียงรบกวนรอบข้างและทำให้เราได้ฟังเพลงผ่อนคลายสบายๆ หรือแม้กระทั่งผ้าห่มที่ช่วยให้เราอบอุ่นมากยิ่งขึ้นก็มีส่วนช่วยให้การนอนหลับของเราเป็นไปได้อย่างยาวนาน

แจ้งลูกเรือว่าต้องการนอนหลับ

หากไม่ต้องการถูกปลุกบ่อยๆ ก็ให้แจ้งกับลูกเรือเสียก่อนว่าต้องการนอนหลับอย่างเต็มที่ เพราะมิเช่นนั้นอาจถูกปลุกขณะลูกเรือเสิร์ฟอาหารหรือกรณีอื่นๆ ที่ไม่จำเป็นสำหรับเราได้

เพียงวิธีง่ายๆเหล่านี้ ก็จะทำให้เราสามารถนอนหลับบนเครื่องบินได้อย่างสบายใจแล้วนะคะ ทีนี้ก็จองตั๋วไปเที่ยวกันได้อย่างหายห่วงว่าตัวเองจะเกิดอาการเจ็ทแลคแล้วนะ

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *